Vínnes kynnti vínhúsin

Vínnes hefur á undanförnum árum staðið fyrir reglulegum vínsýningum þar sem að vínhús sem Vínnes hefur umboð fyrir kynna vínáhugafólki á Íslandi það sem þau hafa upp á að bjóða. Sýningin var haldin í höfuðstöðvum móðurfélagsins Innnes í Korngörðum þangað sem Vinnes hefur nú flutt starfseminua. Vörusýningin var sú stærsta sem efnt hefur verið til – enda hefur Vínnes verið í örum vexti á síðustu árum, m.a. með kaupum á öðrum innflutningsaðilum s.s. Vínfélaginu.

Alls voru um þrjátíu vínframleiðendur með fulltrúa á sýningunn og að þessu sinni voru ekki einungis vín til kynningar sem þegar eru í sölu heldur ekki síður vín sem að vínhúsin telja að geti átt möguleika á Íslandi og vildu fá tækifæri til að kynna og sjá viðbrögðin.

Philip Tuinder frá Chateau-Fuissé var þannig ekki einungi með hin sígildu hvítvín þessa frábæra vínhúss heldu bauð einnig upp á smakk af mögnuðu Juliénas-víni frá einu af Beaujolais-cru-þorpunum.

Annað lítið og vandað vínhús sem sérhæfir sig sömuleiðis í hvítvínum er Les Fréres Couillaud.  Amélie Dugué-Coillaud ákvað að koma þrátt fyrir að uppskera væri í fullum gangi á ekrum fjölskyldunnar í Loire en skyldi eiginmanninn eftir til að passa upp á hlutina í fjarveru sinni. Ekrur fjölskyldunnar hafa sumar verið í rækt frá 1370 en vínhús Coillaud-fjölskyldunnar var stofnað af föður Amélie og bróður hans árið 1978. Hún tók við stjórninni ásamt manni sínum fyrir nokkrum árum og hafa lagt áherslu á fersk og flott vín þar sem þau hika ekki við að nota þrúgur á borð við Chardonnay, sem ekki er hefð fyrir í Loire. Sú þrúga nýtur sín t.d. vel í Domaine de la Moriniére IGP Val de Loire.

Spánverjar voru fyrirferðarmiklir á sýningunni. Þarna rákumst við á kunnugleg andlit á borð við Joan Cusiné frá Parés-Balta sem kynnti m.a. hvítvínið Calcari, sem hingað til hefur ekki verið fáanlegt hér á landi. Afskaplega ferskt og míneralískt Xarello-vín, þrúga sem við þekkjum líklega best í gegnum Cava.


Oscar Urrutia, annar sannkallaður Íslandsvinur, er nú hjá Bodegas Olarra en margir þekkja eflaust núorðið hin frábæru Cerro Anon-vín hússins. Hann var hins einnig með önnur mjög athyglisverð vín á boðstólum m.a. Valdebarón sem eru ræktuð í kringum þorpið Viana á mörkum Rioja og Navarra. Valdebarón notar töluvert af þrúgunni Mazuelo sem gefur vínunum mikla sérstöðu. Þetta er þrúgan sem við þekkjum sem Carignan í Frakklandi og á þessum spænsku slóðum gefur hún vínunum bæði krydd, kraft og tannín.

Annað Rioja-vín sem væri spennandi að sjá meira af er Contino sem er hluti af Cune-grúppunni. Contino var fyrsta einnar ekru Rioja-vínið er það leit dagsins ljós árið 1973 og hefur síðan verið eitt af forystuvínunum í flokki nýbylgju-Rioja-vína.

Það var líka ánægjulegt að koma við á básnum hjá Alicia Merino de Diegi frá Bodegas Mauro. Garcia-fjölskyldan sem á Mauro framleiðir vín í þremur vínhúsum á ólíkum stöðum við fljótið Duero. Auk Mauro eiga þau San Román í Toro og Garmón Continental í Ribera del Duero. Mauro er flaggskipið og það er vín sem hefur verið í dálæti um langt skeið, það er ræktað undir merkjum vínsvæðisins Vino de la Tierra de Castilla y Leon þó það sé rétt við mörkin að Ribera, þá ná ekrurnar ekki þangað inn. Tempranillo er ríkjandi þrúga en hluti vínsins er yfirleitt einnig úr Cabernet Sauvignon og Syrah.

Deila.