Þorskur í spænskum anda

Spánverjar eru meðal þeirra þjóða sem borða hvað mest af þorski þótt yfirleitt sé hann ekki ferskur heldur í formi saltfisks eða bacalao. Í þessari uppskrift er sótt í smiðju spænsku matargerðarinnar þótt við bætum líka við smá ítölsku kryddjurtamauki eða Gremolata til að hafa með. Við notum ferskan þorsk í uppskriftina en það er líka hægt að nota vel útvatnaðan saltfisk ef þið fáið góða þykka bita.

 • 800 g þorskur
 • 1 laukur, saxaður
 • 3-4 hvítlauks geirar, fínt saxaðir
 • 1 vænta lúka fínsöxuð flatlaufa steinselja
 • 1 dós Cannellini baunir
 • 1 dós grillaðar paprikur
 • 1-2 dl svartar ólífur, steinlausar
 • safi úr einni sítrónu
 • 2-3 rósmarínstönglar eða 1-2 tsk þurrkað rósmarín
 • reykt paprika
 • chili-flögur
 • ólífuolía
 • sjávarsalt og nýmulinn pipar

Blandið söxuðum lauk, hvítlauk, steinselju, reyktri papriku, rósmarín, og ólífum saman við Cannellini-baunirnar í ofnföstu fati. Hellið sítrónusafa og ólífuolíu yfir. Bætið góðri klípu af chiliflögum saman við, saltið og piprið.

Skerið þorskinn í bita. Veltið upp úr smá ólífuolíu og kryddið með reyktri papriku, saltið og piprið. Leggið bitana ofan á baunirnar.

Eldið í ofni við 200 gráður í 20-25 mínútur. Berið fram með Gremolata.

Gremolata

Gremolata gerum við með því að blanda saman 4 msk af fínt saxaðri flatlaufa steinselju, rifnum berki af einni sítrónu og 2 rifnum hvítlauksgeirum. Blandið saman í skál, saltið og piprið. Þið getið líka bætt 1-2 tsk af kapers saman við ef vill.

Með þessum rétti er spænskt Albarino-vín algjörlega fullkomið, t.d. Benito Santos Eo eða Pazo Senorans.

Deila.